Book review: “Yêu những điều không hoàn hảo”
Publishing date:
October 3, 2021
October 26, 2021

[“YÊU NHỮNG ĐIỀU KHÔNG HOÀN HẢO” - ĐẠI ĐỨC HAE MIN từ Hiền Linh]

“Yêu những điều không hoàn hảo” là một cuốn sách của Đại Đức Hae Min. Ông là Thạc sĩ, Tiến sĩ Tôn giáo học cũng như đã xuất gia theo tông phái Tào Khê, một tông phái tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc. Vậy nên, cuốn sách mang tới những thông điệp mang hơi hướng của Phật giáo, nhưng không quá nặng nề tính truyền đạo, triết lý thâm sâu của nhà Phật mà bình dị như những lời trò chuyện và nhắn nhủ nhẹ nhàng đến với người đọc. Ban đầu khi đọc đến nhan đề, em hình dung rằng đây sẽ là một cuốn sách dạy ta cách bao dung, chấp nhận và khoan thứ cho người khác và tất cả những điều khác trên trên đời vì bản chất không điều gì là hoàn hảo cả. Nhưng đến khi thực sự đọc và nghiền ngẫm, thì ra cuốn sách này đầu tiên lại nói về cách làm sao để ta chấp nhận bản thân mình là một bản thể không hoàn hảo và vì thế mà cần bao dung, tha thứ và tập cách bình yên, hài lòng với chính mình. Phải làm được vậy thì khi đó ta mới có thể hướng ra để yêu thương và chấp nhận người khác, từ gia đình, bạn bè đến những người xa lạ hơn xung quanh mình, cũng chính là những bản thể không hoàn hảo.

Bên dưới là một số trích đoạn mà em khá ấn tượng trong cuốn sách này:

“Khi người khác nói lời làm bạn tổn thương

Hãy ngẫm xem họ nói vậy là vì bạn đã mắc lỗi

Hay là vì họ đang chịu áp lực từ người khác

Hoặc cũng có thể là vì những tổn thương trong quá khứ của họ.

Bạn không cần biến những áp lực hay tổn thương mà họ nhận từ nơi khác

Thành lỗi lầm của bản thân mình.”

“Nếu bạn cảm thấy u uất vì cuộc sống của mình quá trống rỗng

Hãy chọn và thực hiện một trong những điều dưới đây:

1. Học một điều gì đó mới. Có thể là nhạc cụ, kỹ thuật, thể thao, ngoại ngữ, hoặc một môn nhân văn bất kỳ.

2. Tham gia các hoạt động tình nguyện cần dùng sức khoảng ba tiếng mỗi tuần. Khi tham gia tình nguyện bạn sẽ cảm thấy “Thì ra mình cũng là người có ích.”

3. Gọi cho một người bạn lâu ngày không gặp và mời người bạn ấy một bữa ăn. Khi cảm nhận được mối liên hệ giữa mình và người khác, lòng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và bớt u sầu.

4. Giác ngộ chân lý nhân sinh vô thường. Hãy nhận thức rằng tất cả mọi thứ trên thế gian này đều sẽ thay đổi theo thời gian rồi biến mất vào một ngày nào đó, và những thứ ta đang đặt mục tiêu vốn dĩ là những thứ chưa từng tồn tại.”

Cuốn sách này tới với em vào lúc em cần, là một lời nhắc nhở không hề giáo điều, khiến bản thân em cảm thấy bình an hơn, ý thức hơn về sự biết ơn với hiện tại, với những gì mình đang có ngay lúc này vì mọi thứ vốn dĩ vô thường. Trong khoảng thời gian chỉ quanh quẩn trong nhà hằng ngày vì đại dịch, hơn lúc nào hết đây là một lựa chọn hay để tìm về bản chất bình yên và tĩnh tại bên trong tâm hồn mỗi người. Ngoài ra, các anh chị có thể tham khảo thêm một cuốn sách khác cũng của Đại Đức Hae Min là “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”.

Back to firm news
Contact
No items found.
Related firm news
No items found.
Subcribe
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.