Book review: “Search inside yourself”
Publishing date:
September 26, 2021
October 26, 2021

[“SEARCH INSIDE YOUR SELF” - CHADE-MENG TAN từ Việt Phương]

Ấn tượng đầu tiên của em về quyển sách này là hình ảnh của bìa sách: với hệ thống phối màu tựa sách tương tự như thanh công cụ Google. Như mọi người đã biết Google đang là thanh công cụ tìm kiếm thông tin hữu dụng nhất trên thế giới, mọi người có thể tìm kiếm mọi câu hỏi mà mình cần trên thanh công cụ này. Nhưng có thật là như vậy hay không? Liệu những câu hỏi về bản thân mình có thể tìm kiếm được trên Google hay không? Theo em là không. Trước khi tìm kiếm câu trả lời ở thế giới bên ngoài đối với những khó khăn trong cuộc sống của bản thân mình thì mình hãy tìm kiếm bên trong bản thân.

Cơ thể con người là một bộ máy cực kỳ tinh vi, và dường như bản thân của mỗi người đều là một thanh công cụ tìm kiếm hữu hiệu nhất cho những câu hỏi về bản thân mình. Dường như mọi người đã quá bận rộn lao ra ngoài để tìm kiếm những câu trả lời cho bản thân mình mà bỏ bê con người thật của mình (True Self). Do đó, khi đọc quyển sách Search Inside Your Self em đã có thể hiểu hơn về bản thân mình, biết làm thế nào để nâng cao giá trị cảm xúc của mình, biết tạo ra những mục tiêu trong công việc và hoàn thành các mục tiêu đó từng bước tứng bước một.

Mọi người hay nghe nói đến cụm từ “Văn hóa Google” nhưng văn hóa Google là gì? Thì theo Kỹ sư công nghệ cũng như là tác giả của cuốn sách này đã đánh giá:

“Mỗi năm, có đến hàng nghìn kĩ sư Google tham gia một trong 12 khóa đào tạo về thiền để tăng cường khả năng “cân bằng nhận thức” về những gì đang diễn ra xung quanh. Khóa học nổi tiếng nhất – mang tên “Search inside yourself” (Tìm kiếm bên trong bạn) – luôn là khóa học được trông đợi nhất và thu hút nhiều người tham gia nhất với danh sách học viên chờ tham dự dài đến sáu tháng. Khóa học do Chade-Meng Tan khởi sướng, ông là người rất có ảnh hưởng đến văn hóa Google, là người mà bất cứ nhân vật nổi tiếng nào khi đến thăm công ty cũng đều muốn gặp. Tham vọng của Meng chính là: “Soi sáng tâm trí, mở rộng trái tim và tạo ra hòa bình thế giới”.”

Tóm tắt ngắn nhất về các bài tập thực hành được nêu ra trong sách đó có thể là “Sự giao thoa giữa những nét văn hòa thiền tập cổ sưa và các giá trị cảm xúc của thế giới hiện đại” qua 9 chương sách, bạn có thể đi từ khái niêm sơ khởi của thiền – áp dụng thiền vào cuộc sống hàng ngày, hiểu được giá trị của Thiền khi áp dụng vào cuộc sống, vào công việc. Khi các nghiên cứu mới nhất của khoa học đã chỉ ra rằng, khi con người bỏ ra 2 phút mỗi ngày cho việc thiền tập thì giá trị tinh thần cũng như, năng suất lao động đã tăng lên trông thấy. Nhưng thiền làm sao cho đúng, tư thế như thế nào, và mình nên để tâm trí ở đâu khi thiền, đều được cuốn sách này mô tả chi tiết bằng ngôn ngữ dễ hiểu và hình ảnh minh họa sống động vui vẽ bắt mắt.

Ngoài các bài thiền tập thì tác giả còn muốn giúp chúng ta Search Inside Yourself - “nhìn thấu” được bản thân của mình. Theo tác giả - một kỹ sư thực hiện nhiều dự án quan trọng của Google đã nói rằng: khi bạn tìm thấy và làm chủ được bản thân, thì khi ấy bạn mới có thể thay đổi cả thế giới.

Điều này hữu ích gì cho cuộc sống của bạn?

Trước hết là bạn sẽ hạn chế tối đa tâm trạng tiêu cực. Giữ một tâm trạng lạc quan giúp bạn nhìn thấy nhiều cơ hội hơn thay vì là những thử thách từ tâm lý tiêu cực tự gây ra.

Ngoài ra, nhìn thấu và kiểm soát được tâm trạng của bản thân sẽ ngăn bạn hành động theo cảm tính. Thay vào đó là những quyết định từ tâm trí đầy tỉnh táo.

Thay đổi thái độ và cảm xúc của mình giúp bạn tìm ra an bình và hạnh phúc nội tâm.

Điểm đặc biệt của quyển sách

Nhiều bài học vận dụng Thiền step by step với các mức độ từ đơn giản đến chuyên nghiệp. Dĩ nhiên, chúng rất dễ thực hiện nhờ vào cách trình bày và giải thích của Chade – Meng Tan.

Nhiều cách sáng tạo để có thể Thiền bất kì nơi đâu, bất cứ lúc nào.

Kiểm soát được cảm xúc ngay từ những bài học đầu tiên.

Sách cung cấp nhiều ví dụ minh họa thực tiễn đầy vui nhộn. Đây cũng là cách để bạn có thể thư giãn tốt hơn.

Tâm trí chúng ta luôn giới hạn, muốn vượt qua giới hạn để sáng tạo thì phải dẹp tâm trí của mình sang một bên. Quyển sách này giúp bạn làm được điều đó.

Nếu bạn sợ Thiền vì chúng nhàm chán và khó vận dụng. Ví dụ như vừa phải ngồi chăm chỉ thật lâu vừa giữ cho mình một cái đầu trống trơn không nghĩ gì. Đúng là khó thật đấy.

Trích dẫn hay của sách:

“Thứ nằm phía sau chúng ta và thứ nằm phía trước chúng ta chỉ là vụn vặt so với thứ nằm bên trong chúng ta” – Ralph Waldo Emerson;

Mọi người luôn coi đi trên nước hay đi trên không là một phép màu. Nhưng tôi nghĩ phép màu thực sự không phải là đi trên nước hay đi trên không, mà là đi trên mặt đất. Mỗi ngày, chúng ta đều tham gia một phép màu thậm chí chúng ta còn không nhận ra: bầu trời xanh, mây trắng, lá xanh, đôi mắt đen tò mò của một đứa trẻ - đôi mắt của chính chúng ta. Tất cả đều là một phép màu – The Miracle of Mindfulness.

“Món quà quý giá nhất mà chúng ta có thể trao cho người khác là sự hiện diện của chúng ta. Khi sự chú tâm bao bọc lấy những người chúng ta yêu thương, họ sẽ nở rộ như những đóa hoa” – Thích Nhất Hạnh

"Hãy đưa sự chú ý trọn vẹn từng khoảnh khắc tới người khác với một tâm trí không phán xét, hãy yêu thương họ như yêu thương chính bản thân chúng ta vì bạn biết đấy “Lắng nghe là một ma thuật: nó biến một người từ một vật thể bên ngoài, mờ đục hoặc có khả năng gây nguy hiểm thành một trải nghiệm thân mật, và do đó thành một người bạn. Theo cách này, lắng nghe làm mềm và chuyển hóa người nghe”, Norman Fischer.

Những gì rút ra được sau khi đọc sách:

Thế giới ngày nay đang chịu tác động lớn từ Covid-19, mọi người có thể thấy thứ quan trọng duy nhất của những người mắc Virus này là không thể thở. Nó nhắc cho chúng ta thấy rằng, con người đang có thứ quý giá nhất của bản thân mình đó chính là Hơi thở - Vì vậy hãy tập hít thở đúng cách, sống an vui với những giá trị đích thật của cuộc sống. Hãy tận hưởng cuộc sống này với con mắt tỉnh thức của một người biết lắng nghe thấu cảm những điều diễn ra xung quanh mình.

Nâng cao giá trị cảm xúc của đời sống bản thân là nâng cao chất lượng của của cuộc sống, biết yêu thiên nhiên cây cỏ, biết quý trọng những gì mình có; như công việc mình làm, như bữa ăn mình ăn, như những phút giấy bên gia đình, bạn bè đồng nghiệp.

Chỉ khi nào mình xác định được những gì mình đang có thì mình mới có thể yêu quý nó nhiều hơn.

Chúc mọi người một ngày làm việc vui vẻ, và hãy tận hưởng từng phút giây của cuộc sống đầy muôn màu này thông qua việc hít thở của bản thân mình.

Back to firm news
Contact
No items found.
Related firm news
No items found.
Subcribe
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.