Book review: “5 Ngôn ngữ tình yêu”
Publishing date:
October 10, 2021
October 26, 2021

[“5 NGÔN NGỮ TÌNH YÊU” – GARY CHAPMAN từ Tuyết Trinh]

Vài nét về tác giả

Không chỉ là một chuyên gia tâm lý, Giáo sư Gary Chapman còn là Giám đốc Tập đoàn Tư Vấn Hôn Nhân & Đời Sống Gia Đình (Marriage and Family File Consultants, Inc.) có trụ sở tại Mỹ. Ông từng nhiều lần tham gia thuyết trình tại các cuộc hội thảo trên toàn thế giới và trò chuyện trực tuyến trên các chương trình của hơn 100 đài phát thanh.

Vài nét về quyển sách

Mỗi chúng ta, bên cạnh những nhu cầu về đời sống vật chất như ăn, ngủ, học tập thì còn tồn tại nhu cầu về đời sống tinh thần, đó là nhu cầu yêu thương và được yêu thương.

Thế nhưng, bạn chỉ yêu thương thôi thì chưa đủ, mà bạn còn phải biết cách thể hiện tình yêu thương đó để đối phương cảm nhận được tình cảm của mình. Vậy làm sao để thể hiện tình yêu thương một cách có hiệu quả? Đó chính là sử dụng đúng ngôn ngữ tình yêu của đối phương.

Và các bạn đừng nghĩ rằng tình yêu ở đây chỉ là tình yêu nam nữ nhé. Tình yêu này thực ra mang ý nghĩa rộng lớn hơn, bao gồm cả tình yêu giữa cha mẹ và con cái, anh chị em, tình cảm giữa những người bạn, những người đồng nghiệp.

Vậy thì, ngôn ngữ tình yêu là gì và trên thực tế có những ngôn ngữ yêu thương nào? Để dễ hình dung, mình sẽ đi từ câu hỏi có những ngôn ngữ tình yêu nào nhé!

Như tựa sách đã đề cập, theo tác giả, có 5 ngôn ngữ tình yêu cơ bản, và những ngôn ngữ này bao gồm:

1. Lời khen ngợi

2. Thời gian chia sẻ

3. Quà tặng

4. Sự tận tụy

5. Cử chỉ âu yếm

Quay trở lại câu hỏi, ngôn ngữ tình yêu là gì? Nói một cách ngắn gọn thì ngôn ngữ tình yêu của bạn là cách thức mà chỉ khi đối phương thể hiện tình cảm bằng cách thức đó thì bạn mới cảm nhận được tình cảm của họ dành cho mình.

Ví dụ: Nếu ngôn ngữ tình yêu của bạn là thời gian chia sẻ. Vậy, bạn sẽ chỉ thực sự cảm thấy được yêu thương nếu đối phương dành thời gian để quan tâm và chia sẻ cuộc sống với bạn.

Theo tác giả, mỗi chúng ta sẽ đều có một “khoang tình yêu”. Và khi chúng ta không được quan tâm và yêu thương đúng mức, “khoang tình yêu” sẽ cạn kiệt và chúng ta có xu hướng khó chịu, bức bối vì thiếu tình yêu thương. Ngược lại, khi nhu cầu tình cảm được thỏa mãn, chúng ta sẽ cảm thấy được yêu thương, cuộc sống cũng trở nên hạnh phúc và có ý nghĩa hơn. Vậy, việc hiểu về các ngôn ngữ tình yêu này có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người?

Thứ nhất, khi bạn biết ngôn ngữ tình yêu của mình là gì, bạn sẽ có thể gợi ý đối phương sử dụng đúng ngôn ngữ tình yêu của bạn để thể hiện tình cảm của đối phương. Khi đó, “khoang tình yêu” của bạn sẽ được làm đầy và bạn sẽ cảm thấy được yêu thương.

Thứ hai, việc bạn biết ngôn ngữ tình yêu của đối phương là gì sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thể hiện tình cảm với đối phương. Chắc sẽ có rất nhiều bạn từng đau đầu với câu hỏi, tại sao mình yêu thương người ấy nhiều như vậy, mà họ lại không cảm nhận được tình cảm của mình? Vâng, vậy thì sau khi đọc xong quyển sách này, bạn sẽ không phải khổ sở với câu hỏi ấy nữa!

Lấy ví dụ điển hình, trước nay bạn luôn nghĩ yêu thương mẹ là khi bạn tặng cho mẹ những món quà đắt tiền. Thế nhưng, bạn luôn cảm thấy “sai sai” khi mẹ bạn vẫn thường trách móc bạn tại sao không yêu thương mẹ. Vậy thì, sau khi đọc quyển sách này, có thể bạn sẽ khám phá ra rằng, ngôn ngữ tình yêu của mẹ là thời gian chia sẻ, và mẹ chỉ cảm thấy được bạn yêu thương khi bạn dành thời gian lắng nghe, quan tâm.

Để biết được ngôn ngữ tình yêu của mỗi người là gì, chúng ta sẽ cần dựa vào cách cư xử, thái độ, cử chỉ và những dấu hiệu của đối phương. Quyển sách này cũng sẽ gợi mở cho bạn những dấu hiệu đó.

Như mình đã giới thiệu, một trong năm ngôn ngữ tình yêu là cử chỉ âu yếm, và một trong những cử chỉ âu yếm cơ bản là gì chắc các bạn cũng đã biết, đó chính là ôm. Có rất nhiều bằng chứng khoa học chứng minh được tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe con người mà điển hình nhất là tác dụng làm giảm căng thẳng. Có một câu nói nổi tiếng của nhà tâm lý học người Mỹ, Virginia Satir rằng: “Chúng ta cần 4 cái ôm mỗi ngày để tồn tại. Cần 8 cái ôm mỗi ngày để duy trì cuộc sống. Và cần 12 cái ôm mỗi ngày để phát triển”. Như vậy, chắc các bạn đã thấy được tầm quan trọng của cái ôm nói riêng và ngôn ngữ tình yêu nói chung rồi chứ?

Có một câu cổ ngữ La Mã rất hay, đó là “Cuộc sống không chỉ để sống mà là để sống có hạnh phúc”. Hy vọng sau bài chia sẻ của mình thì các bạn sẽ có thêm ý niệm về hạnh phúc và cách để mang đến hạnh phúc cho những người ta yêu thương.

Back to firm news
Contact
No items found.
Related firm news
No items found.
Subcribe
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.